Cây ba kích đặc điểm hình thức – Giống cây dược liệu mang lại hiệu quả cao

Khái quát chung về giống cây ba kích

Cây Ba kích là một loại thuộc họ cà phê Rubiaceae,nó có rất nhiều tên gọi khác nhau ở Việt Nam. Họ có thể gọi nó là ba kích thiên,cây ruột gà,ba kích nhục, liên châu ba kích,cây ruột gà..v..v..Tên gọi khoa học của cây ba kích là Monrinda officinalis How

Hình dáng bên ngoài của Giống ba kích

Lá cây khá to dài từ 5-15cm,rộng khoảng 3-6cm lá non thì màu xanh  khi già có màu trắng đục và mọc xen kẽ với nhau,vì là một loại thân thảo nên nó có thể bám vào một loại thân gỗ nào đó đẻ sinh sống,thân cây nhiieeug đốt to 3,5-5mm.

Khi cây lớn thì nó bắt đầu ra hoa và trái,vào mùa hè cuối tháng 4 đầu tháng 6. Khi mới nở thì hoa có màu trắng và dần sang màu vàng,cánh hoa thì có 3 đến 10 cánh và 4 nhị .quả nhỏ,hình tròn khi chín thì có màu đỏ và mọng nước và thường chín vào tháng 12.

Rễ cây ba kích dài từ 10-12cm, bám rất sâu vào đất,to 0,5-2cm

Giống ba kích
Giống ba kích

Các loại cây  và công dụng của ba kích

Trong tự nhiên thì ba kích có 2 loại đó là ba kích trắng và ba kích tím .

Cả 2 loại đều có thể ngâm đc rượu.Để phân loại được 2 loại này thì ta dựa vào phần thịt bên trong cây.

Ba kích tím thì bên trong phần thịt có màu tìm nhạt, củ vàng đậm,khi chúng ta ngâm khi chúng ta ngâm ba kích tím với rượu thì nó sẽ dần dần chuyển sang màu tím.

Ba kích trắng thì củ nó có màu vàng khá là nhạt, phần thịt bên trong thì có màu trắng trong không hê có chút tím nhạt được như ba kích tím nhung khi nó được ngâm với rượu thì dần chuyển sang tím nhạt.

Cây ba kích trắng và ba kích tím rất hiếm nên người dân khai thác khá triệt để. Trong tự nhiên thì Giống ba kích trắng chiếm tỉ lệ rất cao từ 75-80%. Ba kích tím thì chiếm khá ít chỉ 7-10% vì vậy loại này được trồng nhiều hơn

Công dụng của cây ba kích

Giống ba kích được coi như một dạng thuốc bổ,tăng lực. Nó giảm thiểu nhũng biểu hiện mệt mổi,chán ăn,khó ngủ, người gầy yếu,chữa được bệnh khớp,chống viêm,khả năng tăng cường hiệu lực của androgen,tăng cường co bóp ruột,hạ huyết áp ngoài ra nó còn có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp. Còn là một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Lưu ý ba kích không được dùng cho bệnh nhân âm hư hỏa vượng,đại kiện táo kết.

Giống trắng
Giống trắng

Cách thu hoạnh,phân bố và chế biến cây ba kích.

Giống ba kích rất dễ sống nên nó hay mọc hoang ở rừng,đồi rậm ,các bãi đất hoang như Bắc Ninh,Hà Tây( nay đã thuộc Hà Nội)…kể cả nơi thiếu ánh sáng hay thiếu nước thì nó vẫn sống được. Trong y học thì rễ Giống ba kích còn được xem là một loại thuốc quý. Vì vậy nhiều khu vực họ đã và đang trồng loại cây  này. Rễ cây mang lại một vị vô cùng đặc trưng mà chỉ có loại Giống ba kích mới có,vị hơi cay nhưng bên cạnh đó nó lại có vị ngọt.

Để khi thu hoạch thì cần phải chọn những cây to đường kính từ 6,5-7mm. Rễ cây phải được trồng trên 2 năm mới thu hoạch. Cần thu hoạch vào mùa đông.để ngâm cây ba kích với rượu hợp vệ sinh thì phải rửa thật sạch các bụi bám ở rể. Chỉ nên lấy các loại rễ to,phơi cho rễ gần khô với nắng,tránh phơi ở nhiệt độ thấp. Vì như vậy nó sẽ rất dễ bị mốc, đập dập cho bẹp phần thịt và rút bỏ lõi. Chúng ta có thể dùng thêm phương pháp sấy khô sẽ nhanh hơn,để thật khô và ngâm.

.

Giống ba kích
Giống Trắng

Môi trường sống của giống cây ba kích

Giống ba kích thích hợp để phát triển nhất là ở vùng có đặc trưng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Ở nước ta thì  nhiệt độ không khí trong mùa khô từ 8-24 độ c. Độ ẩm không khí trung bình trên 80% và tổng lượng mưa cả năm đạt 1000-2000mm.

Giống ba kích rất dễ mọc  khi nó sống trong bóng râm. Thích hợp là khi sống ở vùng trung du miền núi . Có độ cao khoảng  350-400m so với mực nước biển. Đây là nơi có nền đất ẩm mát và thoát nước khá là tốt tầng đất dày trên 1m,nhiều mùn,tơi xốp. Cây sẽ phát triển không tốt nếu như trông ở những nơi ngập úng.

Giống ba kích
Giống tím

Nhà vườn Thiên Thành chuyên cung cấp giống Cây Ba Kích và các loại giống cây công nghiệp khác. Quý khách có nhu cầu đến thăm vườn ươm. Mua giống cây với số lượng lớn, xin để lại thông tin hoặc liên hệ tại                              website:https:https://caygiongthienthanh.com/

HOẶC LIÊN HỆ…….

Địa Chỉ Liên Hệ ( Mr Tuấn )

Hoàng hoa –Tam dương-Vĩnh phúc

SĐT: 0924 840 888

ZALO: 0969 902 586

NHẬN GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *