Cây sưa đỏ -Những đặc tính chung cách phát triển và giá trị kinh tế

Có lẽ ở Việt Nam khi nhắc tới đến giống cây sưa đỏ thì mọi người cũng thấy không xa lạ.Cây sưa nó còn có tên gọi khác là cây Trắc Thối. Là một loại cây lấy gỗ thuộc họ Đậu .Cây sưa thì được phân ra làm 2 loại đó là cây sưa đỏ và cây sưa trắng.

Đặc điểm hình dáng đê nhận biết và giá trị kinh tế của cây sưa đỏ.

Cách nhận biết cây sưa đỏ.

Cây sưa đỏ thường được côi là cây bóng mát có thể được trồng trong các biệt thự, các khu công viên,dọc ven đường. Lá của cây sưa đỏ thì khá là nhỏ mọc thành từng chùm, thân cây thì có màu nâu xám và gồm các vết nứt dọc.

Vì sao sứa đỏ còn có tên gọi khác là Trắc Thối? Khi đót loại gỗ này thì nó có màu trắng đục có thêm một chút mùi hơi khó chịu. Gôc cây sưa mang lại giá trị kinh tế cao vì bởi nó mang lại những đường vân uốn lượn đẹp nhưng phần gỗ lõi bên trong có giá trị kinh tế và có đọ thẩm mỹ  cao hơn gỗ giác.

Cây Sưa giống
Cây Sưa giống

Gía trị kinh  tế của cây sưa đỏ.

Cây sưa đỏ được ưa chuộng vì nó vừa là dược liệu vừa có tính chắc chắn cao. Những năm 90 của thế kỉ XX loại cây này đã được Trung Quốc để ý tới do có thể làm các quan tài cho các vị hoàng để có tác dụng chính lag giữ được xsc lâu và không bị phân hủy và không bị bay hương trong thời gian dài.Ở loại gỗ này thì chỉ có những người có điều kiện mới sở hữu được chúng.

Ở Việt Nam thì cây sưa đỏ được các đại gia sử dụng nhiều nó không chỉ cho ta mùi hương nhẹ nhàng mà lại còn có những đường vân hút hồn mà không có một loài gỗ nào có thể so sánh được.Loài gỗ này còn được xuất khẩu sang các nước láng giềng như Đài Loan, Hồng Công, Nhật Bản, …

Lượng cây sưa đỏ rất ít và để thu hoạch và làm ra các sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao như bàn ghế,tượng Di Lặc, Phúc Lộc Thọ,..thì cay sưa đỏ phải có ngày tuổi cao.Loài cây này được xếp vào sách đỏ một trong những loại gõ quý của nước ta nói chung và nước khác nói riêng.

Hiện tại 1 cây 10 năm tuổi trung bình thì được 500 triệu một cây,phải nói là cây sưa đỏ mang lạ cho người dân chúng ta giá trị kinh tế vô cùng cao.

Sưa đỏ giống
Sưa đỏ giống

Cách gieo trồng cây sưa đỏ.

Cây nên được trồng vào những hôm có mưa phun nhẹ. Chúng ta phải ngâm cho hạt cây sưa đỏ trong vòng  2 ngày. Để nó nứt ra và ủ ở nhiệt độ ấm,cây thích hợp nhất là ở nhiệt độ 35 độ c. Cần loại bỏ những hạt không nứt vì những hạt đó không thể nảy mầm được. Hạt nứt được cho vào bầu để nảy mầm.

Cây sưa đỏ cần một lượng ẩm và ánh sáng vừa đủ tránh để cây ngập úng do tưới quá nhiều ước ,đất tươi xốp và thoát nước tốt.

Khi chúng ta gieo trồng được 6 tuần thì nên để ý cây hơn cây nào ra ít lá. Thì chúng ta cần bổ sung lượng phân vừa đủ để cây phát triển tốt hơn tránh tình trạng để cây còi cọc.

  • Khi cây cao khoảng từ 25-150 cm. Thì chúng ta có thể đem ra môi trường tự nhiên trồng để cây phát triển. Người trồng dùng dao hoặc kéo xé túi bầu ni lông, đặt bầu cây xuống hố. Điều chỉnh cây đứng thẳng và tiếp tục lấp đất cho đầy hố, có thể dùng tay hoặc chân giẫm chặt xung quanh gốc cây, tránh làm vỡ bầu.

Cách gieo trồng

Trước khi gieo trồng thì nên để ý đén đất có tươi xốp hay không nếu chưa được. ThÌ ta cần phải áp dụng các phương pháp như cày cuốc trước khi gieo trồng nửa tháng.

Sưa đỏ giống
Sưa đỏ giống

Chúng ta có thể chia ra làm 2 vụ để trồng. Vụ xuân thường được trồng ở miền Bắc là từ tháng 2 đến tháng 4. Còn vụ thu thì trồng ở miền nam từ tháng 7 đến tháng 9.

Phía trên là những cách trồng và chăm sóc giống cây sưa. Là một loại cây mang lại giá trị kinh tế cao. Nó không những đem lại một môi trường xanh đẹp mà nó còn có thể làm giàu cho người dân.

Nhà vườn Thiên Thành chuyên cung cấp giống Cây mẫu đơn giống và các loại giống cây công nghiệp khác. Quý khách có nhu cầu đến thăm vườn ươm. Mua giống cây với số lượng lớn, xin để lại thông tin hoặc liên hệ tại                              website:https://caygiongthienthanh.com/

HOẶC LIÊN HỆ…….

Địa Chỉ Liên Hệ ( Mr Tuấn )

Hoàng hoa –Tam dương-Vĩnh phúc

SĐT: 0924 840 888

ZALO: 0969 902 586

NHẬN GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

2 thoughts on “Cây sưa đỏ -Những đặc tính chung cách phát triển và giá trị kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *