Giống thông Caribe – Giới thiệu khái quát chung về hình dáng và tác dụng

Hình dáng của giống cây thông caribe

Giống cây thông caribe là một loại thân gỗ nó có chiều cao lên tới 20m -30m,vỏ cây có màu nâu sậm,lá cây màu xanh là có hình dáng nhọn và nhỏ,các là dài khoảng chừng 15m-30m.

Qủa của giống cây thông Caribe thì có hình bầu dục dài 7cm-10cm,có gai bao quanh.Khi quả cây thông Caribe này gặp nắng thì hạt se tự động tách ra và hạt của quả thường có màu đỏ hoặc màu nâu nhạt và có chấm xung quanh.

  Cây thông Caribe còn có tên gọi trong khoa học là Pinus caribaea.Trên thế giới thì có 65 quốc gia trồng loại này nhưng đặc biệt trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới trong đó có Việt Nam.

Thông Caribe gồm 3 biến chủng caribaea, honderensis và bahamensis. Mỗi bẹ lá chứa 3 lá kim (đôi khi có 2 hoặc 4-5 lá kim), dài 15-25cm, tập trung ở đầu cành và thường rụng vào năm thứ hai.

giống thông mã vĩ
giống thông mã vĩ

Công dụng của giống cây thông Caribe.

  Cây thông Caribe là một loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa(mùa khô và mùa mưa)như ở Việt Nam thì đây là một môi trường lý tưởng cho cây thông caribe sinh trưởng và phát triển tốt,Quảng Bình là nơi được trồng nhiều nhất.Phù hợp với quy hoạch phát triển trồng rừng gỗ lớn và ứng phó với lại biến đổi khí hậu.

Cây thông Caribe còn có rất nhiều tác dụng như sản xuất giấy viết,làm gỗ ép để cho ra những sả phẩm có giá trị cao…Và đặc biệt ở loại cây thông Caribe này chứa rất nhiều nhựa nên nó bắt lửa rất nhanh.Cây này thường phát triển ở những nơi nhiệt độ thấp vì nó chịu lạnh khá tốt.

Để mang lại trữ lượng nhựa lớn thì cây thông Caribe phải có ngày tuổi từ 10 năm trở lên trung bình cứ 1 cây thì cho ta 5-8kg/cây.

Ngoài những tác dụng trên thì cây thông Caribe còn có tác dụng cải tạo đất và bảo vệ môi trường không khí.Vì thế nó rất phù hợp cho môi trường biến đổi hiện nay.

giống thông mã vĩ
giống thông mã vĩ

 Môi trường sống của cây thông caribe.

Cây  thông Caribe thường phát triển ở những nơi nhiệt độ thấp vì nó chịu lạnh khá tốt, thường trồng các vùng đồi, gò .Cây phát triển tốt nhất là ở những nơi dễ thoát nước và đặc biệt cần chú ý những nơi dễ ngập úng.

   Cách thu hoạch, bảo quản quả của giống cây thông Caribe

Cách bảo quản giống cây thông Caribe

Thường thì người dân hay thu hoạch giống cây vào cuối tháng 6 và đầu tháng 9 khi mà một số quả của cây thông từ màu xanh và chuyển dần sang màu xanh thẫm.phải dùng các biện pháp sao cho quả của cây không bị vỡ nát và một điểm nữa cần chú ý đó là  không được làm cành cây bị gã,không được tự ý bẻ cành hoặc chặt cành để thu hoạch quả.

Cách thu hoạch giống cây thông Caribe

Khi thu hoạch thì quả cần được áp dụng biện pháp ủ. Với mục đích chính đó là làm cho quả mau chín trong vài ngày. Sau đó thì cần  để hạt tiếp xúc với ánh nắng hay dùng phương pháp sây khô. Loại bỏ vỏ và lấy mình phần hạt và tiếp tục phơi hoặc sấy khô để đem đi bảo quản để tránh tình trạng quả bị mốc.

Nên bảo quản hạt cây giống thông Caribe ở nơi kín tránh ánh nắng trực tiếp. Như để hạt trong chum,thùng xốp,thùng nhựa để nơi thoáng mát với nhiệt độ vào khoảng 7-10 độ c . Qủa của cây thì không để bảo quản quá lâu chỉ nên ở khoảng thời ghian 2 năm đổ xuống là  thích hợp nhất.

giống thông mã vĩ
giống thông mã vĩ

 Cách gieo trồng giống cây thông Caribe

Để cho giống cây thông Caribe phát triển tốt thì chúng ta phải. Trồng những loại cây có ngày tuổi từ 15 ngày tuổi trở lên. Đặc biệt giống cây phải sống khỏe mạnh không được sâu bệnh

Giống cây thông Caribe thích hợp nhất ở những vùng đất đồi nơi có độ ẩm và dễ thoát nước. Chú ý không nên để cây phát triển ở những nơi nhiều nước,dễ bị ngập úng.

Phải cung cấp đầy đủ nước khi gieo trồng giống thông caribe. Để cây có thể phát triển một cách tốt nhất,cố gắng giữ cây không bị dập nát. Gãy ngọn trong quá trình vận chuyển cây đến khi gieo trồng.

Ngoài những các cách chăm sóc giống cây thông caribe trên. Thì ta cũng nên cần trồng cây đúng thời điểm như thời tiết có mưa phun nhẹ.

Sau khi cây phát triển được một thời gian thì chúng ta cần chú ý. Xem tỷ lệ sống của cây thông caribe phát triển như thế nào.

Cần phải chú ý chăm sóc cây giống thông caribe. Để cây không bị các bệnh như bị sâu lá và các bệnh khác.

cây giống caribe
cây giống caribe

Nhà vườn Thiên Thành chuyên cung cấp giống Cây thông caribe và các loại giống cây công nghiệp khác. Quý khách có nhu cầu đến thăm vườn ươm. Mua giống cây với số lượng lớn, xin để lại thông tin hoặc liên hệ tại                              website:https://caygiongthienthanh.com/

HOẶC LIÊN HỆ…….

Địa Chỉ Liên Hệ ( Mr Tuấn )

Hoàng hoa –Tam dương-Vĩnh phúc

SĐT: 0924 840 888

ZALO: 0969 902 586

NHẬN GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *